(01/01/1937 – 31/01/1968)

TIỂU SỬ LIỆT SĨ LÝ PHONG

Lý Phong còn có tên là Chu Đức Thuận và Chu Cương, bí danh Thập Lý. Quê quán ở đảo Hải Nam, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vì gia đình nghèo khó, cha của Lý Phong một mình rời quê hương, đến tỉnh Rạch Giá, Việt Nam để sinh sống. Khi Lý Phong lên 4 tuổi, cha của Lý Phong rước vợ và ba anh em của Lý Phong đến định cư ở Rạch Giá. Lý Phong lên 8 tuổi, cha mất, người mẹ dẫn ba anh em đến Chợ Lớn tìm việc làm. Hoàn cảnh dù khó khăn nhưng mẹ của Lý Phong vẫn cố gắng cho Lý Phong đi học. Hằng ngày, sau khi tan học, Lý Phong bán thuốc điếu để phụ giúp gia đình.

Năm 12 tuổi, Lý Phong làm việc tại một tiệm nước ở Chợ Lớn. Ở đó Lý Phong có cơ hội tiếp xúc với các đồng chí Cách mạng và thường được các đồng chí ấy cho mượn một số sách báo. Vì sinh trưởng dưới chế độ bóc lột, Lý Phong đã sớm có ý thức giai cấp, lại còn được sự giác ngộ của các đồng chí Cách mạng nên tư tưởng Cách mạng của Lý Phong không ngừng được nâng cao. Chẳng bao lâu Lý Phong chính thức gia nhập vào Công đoàn Tân Dân Xã – một tổ chức Cách mạng của người Hoa ở Chợ Lớn.

            Tháng 3 năm 1952, vì liên quan đến một vụ rải truyền đơn, Lý Phong bị bắt giam ở bót Catina. Vào thời kỳ Pháp thuộc, trại giam này chuyên giam giữ những chiến sĩ yêu nước. Mặc dù bị địch giam giữ nhưng Lý Phong vẫn giữ vững khí tiết của người Cộng Sản: không đầu hàng, không tiết lộ tổ chức. Ba tháng sau, Lý Phong bị đưa vào một trại giam ở Sài Gòn – Gia Định. Ở đó, Lý Phong và Trang Dung phát động tù nhân đứng lên đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống trong tù. Cuối năm ấy, vì không có bằng chứng nên bọn địch trả tự do cho Lý Phong. Lý Phong tiếp tục hoạt động tại Công đoàn Tân Dân Xã.

Năm 1953, Lý Phong tham gia Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, anh luôn tích cực tham gia giáo dục và lãnh đạo quần chúng đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động.

            Năm 1954, Lý Phong được vinh dự kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng Sản Việt Nam). Năm ấy đồng chí Lý Phong chỉ mới 17 tuổi.

            Năm 1957, vì phong trào quần chúng phát triển rất mạnh, Lý Phong được tổ chức giao nhiệm vụ hoạt động công khai, với cương vị Chủ tịch Công đoàn cà phê, lãnh đạo công nhân người Hoa chống lại pháp lệnh cấm người Hoa làm mười một ngành nghề của Ngô Đình Diệm. Năm 1960, Lý Phong thành lập hội thể dục Kiên Thành, giáo dục tư tưởng Cách mạng cho thanh niên người Hoa có tư tưởng tiến bộ.

            Năm 1960 đến 1967, Lý Phong đã lãnh đạo quần chúng người Hoa tiến hành các cuộc biểu tình, phản đối Mĩ xâm lược miền Nam, tổ chức và kiện toàn nhiều tổ chức Cách mạng cơ sở trong quần chúng. Là người hòa nhã khiêm tốn, Lý Phong được sự yêu mến của các đồng chí và đồng bào.

             Ngày 31 tháng 01 năm 1968 cũng là đêm mùng một tết Mậu Thân, Lý Phong được phân công tấn công bót cảnh sát Bà Hòa ở Quận 5 nhằm giải cứu một số đồng chí bị giam trong đó… Lý Phong đã dẫn một tiểu đội đặc công vào trường học Thái Bình để phụ trách hô khẩu hiệu và ném lựu đạn qua bót Bà Hòa đánh lạc hướng địch để một tổ đặc công tấn công vào bót. Trận chiến đấu kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, Lý Phong cùng các đồng chí khác vẫn chiến đấu anh dung. Cuối cùng, bị địch bao vây, Lý Phong và dồng chí Lý Cảnh Hớn đã anh dũng hy sinh.

            Liệt sĩ Lý Phong sinh ngày 01 tháng 01 năm 1937, năm hy sinh khi mới 31 tuổi. Liệt sỹ Lý Phong hy sinh vì sự nghiệp Cách mạng, góp thêm một trang truyền thống Cách mạng vẻ vang của đồng bào người Hoa trong cộng đồng dân tộc Việt.